Full Version การรักษาโรคหอบหืดในระหว่างตั้งครรภ์

สถานีสุขภาพและความงาม > Article

การรักษาโรคหอบหืดในระหว่างตั้งครรภ์ Date : 2015-01-26 13:06:06

การรักษาโรคหอบหืดในระหว่างตั้งครรภ์

     การดูแลรักษาโรคหอบหืดในขณะตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะหากอาการกำเริบอาจจะเป็นอันตรายทั้งแม่และลูกได้

     โรคหอบหืด เป็นโรคเรื้อรังของระบบทางเดินหายใจอักเสบ และเกิดขึ้นเป็นระยะ ในขณะที่อากาศเข้าสู่ร่างกายปกติ ร่างกายจะได้รับผลกระทบ มันจะถูกกระตุ้นเนื่องจากการระคายเคืองของเยื่อบุทางเดินหายใจที่เกิดขึ้นจากสารก่อภูมิแพ้ การระคายเคือง การติดเชื้อ สภาพอากาศที่หนาวเย็น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาการที่แสดงอาการหอบหืดเช่น การหายใจลำบาก แน่นหน้าอก ไอ อาจจะมีอาการในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ ผู้หญิงที่มีประวัติการป่วยเป็นหอบหืดมักจะมีอาการกำเริบบ่อยในขณะตั้งครรภ์ หรือบางคนก็มีการพัฒนาเป็นหอบหืดในขณะตั้งครรภ์

     วิธีการรักษาโรคหอบหืดในระหว่างตั้งครรภ์

     ผู้หญิงหลายๆคนพยายามหลีกเลี่ยงการรักษาโรคหอบหืดในขณะตั้งครรภ์ เพราะรู้ว่าผลของยาจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อเด็กทารกในครรภ์ด้วย ซึ่งก็เป็นความจริงว่ายาหอบหืดไม่ดีต่อทารก แต่หอบหืดก็ไม่สามารถจะดูแลควบคุมได้ในระหว่างตั้งครรภ์ อาจจะมีอาการเลวร้ายลงไปด้วยซ้ำ มันจะลดปริมาณออกซิเจนกับแม่และเด็กทารก สามาถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ เช่น ความดันโลหิตสูง น้ำหนักเด็กทารกแรกเกิดต่ำกว่าเกณฑ์หรือคลอดก่อนกำหนดได้

     สำหรับการรักษาในระหว่างตั้งครรภ์ต้องเกี่ยวข้องกับปอด และสูตินารีแพทย์ อย่าหยุดยาด้วยตัวเองเมื่อคุณรู้ว่าตั้งครรภ์ แต่จะต้องแจ้งสูตินารีแพทย์ให้ทราบเกี่ยวกับยาของคุณ แล้วแพทย์จะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องปริมาณยาเอง หรือให้ยาใหม่ที่เหมาะสมยิ่งขึ้น

     ยาที่นิยมใช้รักษาหอบหืดจะเป็นสเตียรอยด์ เปิดระบบทางเดินหายใจ บรรเทาอาการอาจจะเป็นยาพ่นในช่องปาก ปริมาณยาขึ้นอยู่กับความถี่ของอาการ คุณไม่ต้องกังวลเพราะแพทย์จะเลือกยาที่เหมาะสมมีผลข้างเคียงน้อยที่สุดกับคุณแม่และเด็กทารก

     โรคหอบหืดจะเกิดขึ้นเนื่องจากการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ แพทย์จะกำหนดยากในการควบคุมอาการแพ้ คัดจมูกเนื่องจากการติดเชื้อทางเดินหายใจมักใช้ยาพ่นในช่องปาก คนที่มีแนวโน้มเป็นไข้หวัดอาจจะมีปัญหาหอบหืดกำเริบได้ การใช้ยาในปริมาณที่ปกติที่แพทย์แนะนำ ยังช่วยป้องกันคุณจากโรคปอดได้ สูตินารีแพทย์จะแนะนำการใช้ยาเพื่อเป็นประโยชน์ต่อคุณแม่ และการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์

     การรักษาอาการหอบหืดกำเริบที่บ้าน

      การรักษาอาการหอบหืดกำเริบที่บ้าน มีเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ดังนี้

    - เคร่งครัดในการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับควันบุหรี่ ผู้หญิงตั้งครรภ์ที่สูบบุหรี่ควรเลิกสูบบุหรี่ทันที่ที่ทราบว่าตั้งครรภ์  การสูบบุหรี่สามารถนำไปสู่อาการหอบหืดได้

    - ตรวจสอบให้แน่ใจว่าที่บ้านมีสภาพแวดล้อมที่ดี ไม่มีสารก่อภูมิแพ้ สิ่งแวดล้อม สิ่งสกปรก ฝุ่นละอองต่างๆเชื้อรา ควรดูแลกำจัดให้หมด

    - อย่าไปสัมผัสกับอากาศเย็น ถ้าจำเป็นต้องสัมผัสควรมีผ้าคลุมจมูก ปิดปาก จมูก ผ้าพันคอกันให้ปลอดภัย

    - นวดที่บริเวณหน้าอกเบาๆด้วยน้ำมันหอมระเหยก็จะช่วยบรรเทาลดโอกาสของอาการหอบหืดได้

    - กระเทียมสามารถช่วยบรรเทาอาการจากโรคหอบหืดได้ นำกระเทียมมา ต้ม 8-10 กลีบ เป็นเวลา 10 นาที ดื่มทุกวันเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีได้

    - จุดมุ่งหมายของการรักษาหอบหืดคือเพื่อแม่และลูกน้อยมีสุขภาพที่ดี หากคุณเป็นสตรีผู้หนึ่งมีปัญหาเกี่ยวกับหอบหืด มีความจำเป็นในการตั้งครรภ์ คุณสามารถจัดการกับโรคนี้ได้ด้วยการดูแลของแพทย์ที่เหมาะสม


       ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจและเกี่ยวข้อง


     บทความที่เกี่ยวข้องความคิดเห็น