Full Version ซีสต์และเนื้องอก แตกต่างกันอย่างไร

สถานีสุขภาพและความงาม > Article

ซีสต์และเนื้องอก แตกต่างกันอย่างไร Date : 2015-02-21 11:54:20

ซีสต์และเนื้องอก แตกต่างกันอย่างไร

     ซีสต์เป็นโรคที่พบบ่อยในผู้หญิงกลางคน เช่นเดียวกันกับโรคเนื้องอก ในผู้หญิงแรกรุ่นหรือในวัยทำงาน ซึ่งอาจจะคลำพบได้เองแล้วไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา ส่วนใหญ่แล้วซีสต์และเนื้องอกไม่ใช่โรคมะเร็งแต่ก็สามารถสร้างความกังวลให้กับผู้ป่วยที่ตรวจพบเป็นอย่างมาก

     ในปัจจุบันมีคนตรวจพบว่าเป็นซีสต์และเนื้องอกสูงขึ้นเยอะมาก โดยส่วนที่เป็นมากก็จะเป็นผู้หญิงโดยเฉพาะบริเวณมดลูก ซึ่งเป็นบ่อเกิดของโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรกด้วย หากว่าซีสต์หรือเนื้องอกนั้นกลายเป็นเนื้อร้าย โดยที่อาการดังกล่าวนั้นอาจจะมาจากภาวะของอารมณ์เครียดจากหลายๆสาเหตุก็เป็นได้

ซีสต์และเนื้องอก

     การที่เซลล์ในร่างกายเกิดสภาวะเครียดจนทำให้ต้องใช้พลังงานที่มีอยู่อย่างน้อยลง หรืออยู่ได้ด้วยออกซิเจนน้อยๆ แล้วก็มีการแบ่งตัวกันมากขึ้นจนผิดปกติ และขยายตัวออกนอกบริเวณอวัยวะ และลุกลามไปทีอื่นๆในร่างกาย จนทำให้ส่งผลที่ผิดปกติต่อร่างกายและทำให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ในที่สุดหรืออาจจะถึงขั้นเสียชีวิตลงได้

     สภาวะเครียดหมายถึง ความหลากหลายของอารมณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตแต่ละวันของคนเรานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการนอนดึก ไม่ออกกำลังกาย ทานของหวานมากเกินไป ทานของมัน สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ทานอาหารที่ไม่สะอาด รวมถึงความเครียดจากอาการทำงาน และจากการใช้ชีวิตในแต่ละวันอีกด้วย

ซีสต์เป็นถุงน้ำ คล้ายๆกับลูกโป่งที่บรรจุน้ำอยู่ด้านใน และไม่ค่อยลุกลามแพร่กระจายไปอวัยวะอื่น ยกเว้น ช็อกโกแล๊ตซีสต์ ที่จะรุนแรงกว่า

     ส่วนเนื้องอก จะเป็นก้อนเนื้อ มีโอกาสที่จะกระจายไปเป็นเนื้อร้ายได้ ดังนั้นเนื้องอกจะมีความรุนแรงและมีโอกาสพัฒนากลายเป็นมะเร็งได้มากกว่าซีสต์สั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้เกิดซีสต์

     ไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน บางครั้งสามารถพบได้ในครอบครัวที่เข้าใจว่าสาเหตุอาจจะเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงทำให้เกิดซีสต์ จากนั้นสามารถพัฒนาการให้โตขึ้นได้โดยของเหลวที่อยู่ในซีสต์มีปริมาณมากขึ้น ทำให้โตและอาจจะทำให้เกิดอาการเจ็บบริเวณที่พบได้

การรักษา

     ส่วนใหญ่มีขนาดเล็กไม่มีอาการ ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด แค่เฝ้าระวังและรับการตรวจเป็นระยะๆ อาจจะทุกๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี แต่ถ้ามีขนาดใหญ่ โตขึ้น ซึ่งตัวผู้ป่วยอาจจะสังเกตได้ด้วยตนเอง ให้เข้ารับการตรวจรักษาโดยใช้เข็มดูดออกมา แล้วส่งตรวจดูเซลล์ว่ามีความผิดปกติอื่นๆหรือไม่ ส่วนซีสต์ที่อยู่ในเต้านมที่ไม่ได้ทำการรักษา แต่ใช้การติดตามดูเป็นระยะ เมื่อถึงระยะที่หมดประจำเดือนหลายๆปีอาจจะทำให้ยุบตัวลงได้

เนื้องอก

     เนื้องอกที่เต้านม เป็นเนื้อที่เกิดจากเซลล์ของท่อน้ำนม ซึ่งสามารถเจริญเติบโตโดยมีอิทธิพลมากจากฮอร์โมนเพศหญิง เอสโตรเจน จึงพบมากที่หญิงสามากเป็นส่วนมาก เนื้องอกจะสามารถพัฒนาให้โตขึ้นหรืออาจจะหยุดอยู่คงที่ได้ อาจจะไม่พัฒนากลายเป็นมะเร็งเต้านม ดังนั้นผู้ป่วยที่พบเนื้องอกก็ไม่จำเป็นที่จะต้องตัดทุกราย ยกเว้นในกรณีที่มีการพัฒนาจนโตขึ้น ทำให้ผู้ป่วยมีความกังวลว่าจะเป็นมะเร็ง และขอรับการผ่าตัด เพื่อนำก้อนเนื้องอกไปตรวจเพื่อคลายความกังวลนั้น หรือาจจะทำเมมโมเกรม ร่วมกับการอัลตรซาวด์ เพื่อให้สามารถตรวจวินิจฉัยโรคเบื้องต้นได้อย่างแม่นย้ำ


     ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจและเกี่ยวข้อง


     บทความที่เกี่ยวข้องความคิดเห็น